Sắt thép giả tràn lan trên thị trường

Hotline: 0978.303.613

Sắt thép giả tràn lan trên thị trường

Sắt thép giả tràn lan trên thị trường Việt Nam không những làm thất thu ngân sách của nhà nước mà còn ảnh hưởng đến cả đời sống của người dân.

 

Hiện nay thì các loại sắt thép giả cùng với hàng buôn lậu đa số được nhập khẩu từ Trung Quốc và con số này ngày càng tăng qua mỗi năm. Những đối tượng buôn lậu và làm giả thường rất tinh vi, chúng khai báo sai về tên hàng và cả mã số HS để có thể trốn thuế. Chung cư Gold light

 

 

Bộ Công Thương cho biết thép giả không thể phân biết với thép thật về chất lượng nhưng khi đi vào sử dụng trong các công trình xây dựng thì sẽ gây hệ quả vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều nhà thầu không biết vẫn sử dụng và dùng máy bẻ đai sắt tự động để sản xuất đai sắt để xây dựng các tòa nhà. Tuy nhiên với các loại sắt thép như vậy thì thường sử dụng phôi đúc sẵn và lấy nguyên liệu từ phế liệu ra, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng các công trình và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sau này của người dân.

 

“Nhiều chủ cửa hàng lợi dụng sự dễ tính và thiếu hiểu biết của khách hàng đã trà trộn hàng giả với hàng thật. Tình trạng tôn, thép bị làm giả, làm nhái tương đối phổ biến nhưng kết quả thanh tra, xử lý chưa tương xứng với thực tế diễn ra. Vì đa phần hàng giả, hàng nhái không bày bán tại các cửa hàng mà được cất giấu ở những kho riêng nên việc kiểm tra, xử lý chỉ phát hiện được sự gian lận về giá cả, niêm yết giá”, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chia sẻ.

 

Hiện nay trên thị trường còn có nhiều đối tượng sử dụng tôn, thép giả để làm ra máy bẻ đai sắt tự động giả và bán ra trên thị trường làm ảnh hưởng ít nhiều đến các công trình xây dựng.

 

            >> Xem thêm cách nhận biết máy bẻ đai sắt tự động giả

 

Đây là vấn nạn cần được xử lý triệt để

 

Dĩ nhiên là khi công trình mới được xây dựng thì các tòa nhà vẫn sừng sững đứng đó, vẫn đẹp, vẫn chắc chắn. Tuy nhiên sau hàng chục năm sau thì các sàn hay cột bê tông chịu lực được làm từ các loại sắt thép kém chất lượng thì tuổi thọ công trình sẽ như thế nào? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho sự xuống cấp trầm trọng và gây nguy hiểm cho người dân? Nếu mua phải một chiếc máy bẻ đai sắt tự động chất lượng thấp thì khi nó hỏng hóc quá nhanh thì bạn có thể mua chiếc máy khác còn các công trình xây dựng bị hư từ bên trong thì phải làm sao?

 

Mặc dù tình trạng này đã xảy ra nhiều năm trên thị trường nhưng công tác kiểm tra, xử lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một vấn để nữa là nước ta cũng không có thiết bị để kiểm tra chất lượng của sản phẩm sắt thép theo đugns chuẩn do lường chất lượng. Thị trường này lại có rất nhiều cơ quan quản lý nhưng lại không có đơn vị nào chịu trách nhiệm.

 

Tuy nhiên Bộ Công thương cũng đã xây dựng Phương án chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thép xây dựng này. Từ năm 2015 thì lực lượng chức năng đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra chất lượng của sắt thép xây dựng để phát hiện và xử lý kịp thời.

 

Tổng cục Hải quan cũng cho rằng nên sửa đổi và bổ sung vể việc ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu về nước với một số điểm như: xuất xứ và nhãn hiệu. Điều này làm cho sắt thép nhập khẩu được đảm bảo chất lượng hơn.

 

Điện máy Đại Thắng cũng hi vọng rằng thị trường sắt thép được chất lượng hơn để ngành xây dựng Việt ngày càng phát triển theo hướng chất lượng. Chúng tôi cũng đã và đang góp phần phát triển thêm nền xây dựng nước nhà với sản phẩm máy bẻ đai sắt tự động được làm hoàn toàn từ sắt thép loại tốt cho các công đoạn cắt sắt thép trở nên tự động hóa và dễ dàng hơn.

Vinhomes Gallery